Mae Grŵp Bwyd Gwent Fwyaf wedi archwilio’r ddarpariaeth o wybodaeth am alergenau bwyd i ddefnyddwyr
Ym mis Awst 2023, cyhoeddodd Grŵp Bwyd Gwent Fwyaf, partneriaeth rhwng Blaenau Gwent, Caerffili, Sir Fynwy, Casnewydd a Thorfaen, adroddiad o’i ganfyddiadau yn dilyn archwiliad o’r ddarpariaeth gwybodaeth am alergenau bwyd i ddefnyddwyr wrth brynu bwyd heb ei becynnu ymlaen llaw y tu allan i y cartref.
Gan weithio gyda’i gilydd mewn partneriaeth, ymchwiliodd swyddogion gorfodi awdurdodau lleol ledled Gwent Fwyaf i ba mor ddigonol yw’r wybodaeth am alergenau bwyd sy’n cael ei chyflwyno i ddefnyddwyr wrth brynu bwyd o amrywiaeth o sefydliadau gan gynnwys tafarndai, clybiau, bwytai, caffis, ysgolion, siopau cludfwyd a busnesau bwyd symudol.
Yn ogystal ag archwilio’r ddarpariaeth statudol o wybodaeth am alergenau bwyd i ddefnyddwyr, cynhaliodd swyddogion hefyd asesiadau o systemau rheoli alergenau bwyd cyffredinol busnesau, gan gynnwys hyfforddi staff, cadw gwybodaeth am alergenau bwyd, a digonolrwydd cofnodion ysgrifenedig a mathau eraill o alergenau bwyd. systemau cofnodi gwybodaeth.
Ymwelodd swyddogion gorfodi â 102 o fusnesau bwyd ar draws rhanbarth Gwent Fwyaf a chanfod bod dros draean o fusnesau wedi methu â chydymffurfio ag un, neu fwy, o’u cyfrifoldebau statudol o dan ddeddfwriaeth diogelu defnyddwyr alergenau bwyd y DU. Yn ogystal, canfuwyd bod chwarter y busnesau yn darparu gwybodaeth anghywir am alergenau bwyd i ddefnyddwyr.
Mae gan fusnesau bwyd gyfrifoldeb cyfreithiol i drosglwyddo gwybodaeth am alergenau bwyd i'w cwsmeriaid, naill ai'n ysgrifenedig neu ar lafar. Mae'r arolwg hwn wedi rhoi cyfle i atgoffa busnesau o bwysigrwydd darparu gwybodaeth glir a chywir am alergenau bwyd.
Lluniau trwy garedigrwydd Bimo Luki / Louis Hansel (Unsplash)