Yn cynrychioli holl wasanaethau safonau masnach ledled Cymru
Representing all trading standards services across Wales

Siop Bentref yn cael dirwy DROS £1800!


Cafodd perchennog, Ms Ponnuthurai o Hirwaun Village Stores  yn Rhondda Cynon Taf ei erlyn gan adran Safonau Masnach Cyngor Rhondda Cynon Taf am werthu bwyd y tu hwnt i'r 'dyddiad defnyddio erbyn'.

O dan Reoliadau Bwyd Cyffredinol 2004, mae’n drosedd torri neu fethu â chydymffurfio â darpariaethau penodol yr UE, gan gynnwys Rheoliad a Gymathwyd rhif 178/2002 sy’n pennu rheolau sy’n ymwneud â gofynion cyfraith bwyd, diogelwch bwyd, cyflwyniad – neu labelu, olrhain, a thynnu'n ôl, adalw a hysbysu. Mae'r Rheoliadau yn nodi fydd bwyd ddim yn cael ei roi ar y farchnad os yw'n anniogel. 

Daeth y trosedd i sylw'r adran Safonau Masnach ar ôl iddi dderbyn cwyn. Cafodd ymweliad yna'i gynnal i wirio cydymffurfiaeth. Bryd hynny, daeth y Swyddog Safonau Masnach o hyd i BEDWAR cynnyrch bwyd (brisged cig eidion barbeciw TGI Fridays) oedd ar werth 132 diwrnod y tu hwnt i'w dyddiad 'defnyddio erbyn' ac UN cynnyrch bwyd (adenydd cyw iâr Buffalo TGI Fridays) oedd 153 diwrnod (bron 6 mis) y tu hwnt i'w ddyddiad 'defnyddio erbyn'.

Pe bai'r gwiriadau rheolaidd wedi cael eu cynnal yn unol â'r cyngor a gaiff ei roi, sef bob pythefnos, byddai'r perchennog busnes a'r rhai y mae'n gyfrifol amdanyn nhw heb sylwi ar y cynhyrchion yn ystod 9 ac 11 achos o wirio stoc.

Roedd cynhyrchion bwyd eraill hefyd ar werth y tu hwn i'w dyddiad 'ar ei orau cyn'. Er nad yw'n drosedd arddangos bwyd i'w werthu y tu hwnt i'w ddyddiad 'ar ei orau cyn', mae'n dangos bod dyddiadau cynhyrchion ddim yn cael eu gwirio, a bod stoc ddim yn cael ei chylchdroi yn y siop. Roedd y llaeth dan sylw 10 mis y tu hwnt i'w ddyddiad 'ar ei orau cyn', doedd dim hysbysiad yn rhoi gwybod i'r cwsmer am hyn a doedd pris y llaeth ddim wedi'i ostwng.

Roedd perchennog busnes y safle wedi pledio'n euog i'r drosedd ac roedd rhaid iddo dalu dirwy dros £1800.

Roedd hyn yn cynnwys dirwy o £371, costau gwerth £1302.29, a gordal i ddioddefwyr gwerth £148.

Meddai'r Cynghorydd Bob Harris, Aelod o'r Cabinet ar faterion Iechyd y Cyhoedd a Chymunedau:

“Mae gan fusnesau bwyd yn ein Bwrdeistref Sirol gyfrifoldeb i sicrhau bod y nwyddau y maen nhw'n eu gwerthu yn ddiogel i gwsmeriaid eu bwyta. Mae’n gwbl annerbyniol i fusnes barhau i werthu bwyd sydd wedi darfod, yn enwedig pan fydd y garfan wedi cael gwybod bod hyn yn rhywbeth roedd aelod o’r cyhoedd wedi sylwi arno o’r blaen. Mae’n dangos nid achos ‘untro’ yw hwn ac y gallai digwydd yn rheolaidd a rhoi cwsmeriaid mewn perygl.

“Mae’r adran Safonau Masnach yn cynnig digon o gyngor a chymorth i fusnesau bwyd yn rheolaidd ac mae’r rhan fwyaf, diolch byth, yn cynnal eu busnes mewn modd diogel, sydd ddim yn rhoi defnyddwyr mewn perygl.

“Rwy’n hyderus bod y cam diweddaraf yma'n rhybudd i fusnesau ar draws y Fwrdeistref Sirol - dylen nhw gael mesurau priodol yn eu lle i sicrhau eu bod yn cydymffurfio â rheoliadau diogelwch bwyd, neu fe fyddan nhw'n cael eu cosbi.”

I gael rhagor o wybodaeth am Reoliadau Diogelwch Bwyd yn Rhondda Cynon Taf ewch i www.rctcbc.gov.uk/SafonauMasnach

llun Sonder Quest ymlaen Unsplash

Erthygl flaenorolErthygl Nesaf
Your session will expire in xx.xx. Do you wish to Continue or Log Out
Your session will expire in xx.xx
Continue or Log Out